Kết hợp thế mạnh thuốc Đông y – Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Thứ Hai ,23/10/2017 11:14:53

D.S TRẦN DUY QUỲNH 

Chiếm 20% nhóm bệnh khớp được điều trị tại bệnh viện

 

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính, là một trong các bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất.
Viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu (tới 80%) là tuổi trung niên. Ở Việt Nam, khoảng 0.5% dân số mắc bệnh này và chiếm 20% số bệnh nhân khớp đến điều trị tại bệnh viện. Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ, tuổi trung niên, vì 70 – 80% bệnh nhân là nữ và 60 – 70% xuất hiện ở lứa tuổi trên 30.

 

 

Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp liên tục và suốt đời.

 Bệnh thường diễn biến mạn tính, xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Mục đích điều trị nhằm kiểm soát quá trình viêm khớp, duy trì trạng thái ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển. Trong điều trị, cần kết hợp nhóm thuốc điều trị triệu chứng và nhóm thuốc điều trị cơ bản, đồng thời giảm dần thuốc điều trị triệu chứng khi thuốc điều trị cơ bản có hiệu quả.
 Nhóm thuốc điều trị triệu chứng gồm thuốc chống viêm NSAID (bethamethason, methylprednisolon…), chống viêm không NSAID (diclofenac…) và giảm đau (paracetamol…), được dùng trong thời kỳ đầu hoặc các đợt tiến triển của bệnh để giảm nhanh các triệu chứng nhưng không tác động đến nguyên nhân gây bệnh.
 Nhóm thuốc điều trị cơ bản là các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm có thể cải thiện được bệnh như SSZ, MTX….Ngoài ra, trong nhóm này còn có các thuốc tác nhân sinh học như tấn công trực tiếp lên các yếu tố gây viêm. Các thuốc này nên được dùng sớm để hạn chế tác dụng phụ của MTX, chloroquin như hủy hoại xương và sụn. Tuy nhiên, nhược điểm của các thuốc này là chi phí điều trị rất cao, phải tiêm hoặc truyền nhiều tháng, rất bất tiện cho bệnh nhân.
 Tóm lại, thời gian đầu phải kết hợp cả thuốc giảm đau, chống viêm (tác dụng nhanh nhưng ngắn) và thuốc chống thấp khớp (tác dụng chậm nhưng dài). Sau đó giảm dần các thuốc giảm đau, chống viêm khi đã hết các triệu chứng, nhưng vẫn phải dùng tiếp tục các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm sau đó. Do đó, có thể coi Tây y chưa điều trị dứt điểm được viêm khớp dạng thấp.

chuyenkhoaxuong1

/chuyenkhoaxuongkhop

Kết hợp thuốc Đông y – Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Các thuốc tân dược điều trị triệu chứng có thể giảm liều hoặc ngừng hẳn, nhưng các thuốc điều trị cơ bản thường dùng liên tục, kéo dài nhiều năm, thậm chí suốt đời. Do đó, bệnh nhân ngày nào cũng phải dùng thuốc (với viêm khớp dạng thấp thể nặng), chi phí điều trị rất cao và tăng dần theo thời gian, khi bệnh nặng thêm làm giảm chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, các thuốc Tây này có rất nhiều tác dụng phụ, như các thuốc chống viêm NSAID, có thể gây hại cho dạ dày – tá tràng, gây loãng xương và lệ thuộc vào thuốc khi dùng lâu dài. Paracetamol giảm đau có tác dụng phụ lên gan. Các thuốc điều trị cơ bản như chloroquin, MTX có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm võng mạc, gây độc tế bào gan, tủy và nhiều tác dụng phụ lên thận và máu.

 

Thuốc Đông y (bào chế theo Học thuyết Âm dương, Ngũ hành và Thiên nhân hợp nhất) từ lâu đã được dùng trong điều trị phong tê thấp. Thế mạnh không thể tranh cãi của thuốc Đông y là thuốc ít bị nhờn, ít tác dụng phụ, không chỉ điều trị triệu chứng mà quan trọng hơn, một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu có thể điều trị cả nguyên nhân gây bệnh, có tác dụng lâu dài và nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát. Nhờ vậy làm giảm nhiều chi phí chữa bệnh mạn tính, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 Vậy tại sao không kết hợp thế mạnh của thuốc Đông y với tân dược trong điều trị viêm khớp dạng thấp?
 Thay thế các thuốc điều trị cơ bản của Tây y bằng các bài thuốc Đông y (ví dụ: Thấp khớp cấp thang, Xạ hương tam thất hoàn…) để có hiệu quả cao, không phải dùng thuốc liên tục suốt đời, giảm được chi phí điều trị và các tác dụng phụ. Phác đồ như sau: Dùng thuốc Đông y làm chủ đạo, trong giai đoạn đầu cho bệnh nhân dùng kết hợp thuốc Đông y và các thuốc chống viêm, giảm đau để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Khi đau đã giảm rõ rệt cũng là lúc các thuốc Đông y phát huy tác dụng, ta ngưng dùng thuốc chống viêm giảm đau mà chỉ dùng thuốc Đông Y cho đến hết đợt điều trị (3-6 tháng).

Với phác đồ điều trị như vậy, bệnh nhân không phải dùng thuốc suốt đời, giảm rất nhiều chi phí điều trị và tác dụng phụ do thuốc tân dược mang lại, và quan trọng nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát.

 

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 điều trị viêm đa khớp dạng thấp

 Nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền tác dụng kỳ diệu như bài xương khớp của một lương y ở Tp. HCM. Hiện bài thuốc này, được chuyển giao cho nhà máy dược phẩm Nhất Nhất hiện đại chuẩn GMP-WHO sản xuất thành viên nén, đã có mặt tại các hiệu thuốc.

 

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT

chuyenkhoakhop

 

–  Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp?

–  Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống, khớp gối?

Đã có: Xương Khớp Nhất Nhất, nguồn gốc thảo dược

Thành phần (cho một viên nén bao phim): 645mg cao khô tương đương: Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 750mg, Đỗ trọng (Cortex Eucommiae) 600mg, Cẩu tích (Rhizoma Cibotii) 600mg, Đan sâm (Radix Salviae miltiorrhizae) 450mg, Liên nhục (Semen Nalumbinis nuciferae) 450mg, Tục đoạn (Radix Dipsaci) 300mg, Thiên ma (Rhizoma Gastrodiae elatae) 300mg, Cốt toái bổ (Rhizoma Drynariae) 300mg, Độc hoạt (Radix Angelicae pubescentis) 600mg, Sinh địa (Radix Rehmanniae glutinosae) 600mg, Uy linh tiên (Radix et Rhizoma Clematidis) 450mg, Thông thảo (Medulla Tetrapanacis papyrifery) 450mg, Khương hoạt (Rhizoma et Radix Notopterygii) 300mg, Hà thủ ô đỏ (Radix Fallopiae multiflorae) 300mg. Tá dược vừa đủ 1 viên.Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp. Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp. Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai cột sống. Chống chỉ định: Phụ nữ có thai. Thận trọng: Phong thấp thể nhiệt. Cách dùng: Uống thuốc sau khi ăn. – Người lớn: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên. – Trẻ em từ 8-15 tuổi : ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên. Số giấy xác nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 1013/13/QLD-TT, ngày 04/10/2013
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

 

Nguồn: nhatnhat.com

Việt
Xin chào Bác sĩ, tôi đã bị bệnh viêm đa khớp ở các chi và vai gáy. Bệnh kéo dài hơn 10 năm nay, tôi đã dùng rất nhiều thuốc Tây y nhưng chỉ cắt giảm cơn đau chứ không khỏi được bệnh. Vậy nếu chữa bằng Đông y thì bệnh của tôi có khả năng khỏi được không?
Hiện nay, điều trị bệnh xương khớp bằng Tây y có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng dễ dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc. Không chỉ vậy mà trong thuốc có kèm theo ít nhiều tác dụng phụ và gây nguy hại cho sức khỏe như: ức chế hệ thần kinh trung ương, suy gan, suy thận, viêm dạ dày, tá tràng… Tuy nhiên, khác với Tây y, việc điều trị xương khớp bằng Đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn có thể khắc phục hoàn toàn những hạn chế mà Tây y chưa làm được. Đó là những ưu điểm nổi bật mà việc điều trị xương khớp bằng Đông y mang lại. Vì vậy, bác nên chọn phương pháp Đông y để chữa bệnh cho mình.Chúc bác sức khỏe!
Phùng Quang Chung – 55 tuổi
Tôi cần làm gì để phòng tránh bệnh viêm khớp? Vì mùa Đông, những hôm thời tiết lạnh, tôi thường bị đau ở các khớp ngón tay, ngón chân. Mong bác sĩ giải đáp, cám ơn.
Để phòng tránh bệnh viêm khớp bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường ăn các thực phẩm rau xanh (như các loại cải, rau củ có màu đỏ như cà rốt, bí đỏ,…), ngũ cốc, vitamin C, E (như cam, dâu tây, xoài, táo…), các thực phẩm giàu axit béo omega-3, pmega-6 (như các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá hồi…), tôm, cua, thịt gà, dầu thực vật…). Hạn chế ăn nhiều chất béo, ngọt, giàu năng lượng để tránh béo phì, thừa cân. Vì đây là một trong những nguyên nhân gât tăng lực nén lên tổ chức xương khớp. Trong các vận động hàng ngày, chọn tư thế ngồi đúng cách, lưng thẳng, ghế có tựa để giảm tối đa lực ép lên đĩa đệm. Không cố hết sức để với cao, với xa hay khiêng vác vật nặng vì tất cả các động tác quá sức gây ra căng cơ, dễ trật khớp và cũng dễ tạo ra vi chấn thương lên ổ khớp. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe cũng như duy trì sự dẻo dai, linh hoạt của các khớp.Chúc bạn sức khỏe!
Thế Minh – 33 tuổi
Tôi nghe nói có nhiều dạng bệnh khớp. Với các dạng bệnh này thì chữa bệnh bằng Đông y có hiệu quả không, thưa bác sĩ?
Bệnh lý về xương khớp có nhiều bệnh khác nhau như: bệnh khô khớp (khô dịch khớp), bệnh thoái hóa khớp (gối, cột sống, đốt sống cổ…), bệnh vôi hóa khớp (gối, cột sống …), bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh viêm xương khớp dạng thấp. Mỗi một bệnh có chẩn đoán xác định và phác đồ điều trị khác nhau. Phương pháp chữa bệnh xương khớp bằng Đông y có thể chữa trị toàn diện, triệt để với các bệnh về xương khớp một cách an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ.Chúc bạn sức khỏe!
Lê Văn Hoàng Vũ
Hiện trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có công dụng tốt với bệnh nhân xương khớp. Xin bác sĩ cho biết những thực phẩm chức năng có tác dụng gì trong việc chữa bệnh xương khớp?
Chào bạn,Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp chứ không thể chữa khỏi được bệnh xương khớp. Người bệnh cần phải được điều trị bằng thuốc kết hợp với các bài tập thì mới có thể khỏi bệnh triệt để.Cảm ơn bạn.
Văn Anh
Xương khớp Nhất Nhất là thuốc hay thực phẩm chức năng?
Chào bạn!Xương khớp Nhất Nhất là thuốc - thuốc có công dụng điều trị bệnh, thuốc được bào chế từ công thức thuốc Đông y bí truyền với thành phần từ thảo dược tự nhiên, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, WHO.
chuyenkhoakhop

CÔNG TY TNHH NHẤT NHẤT

Số 3, Ngõ 189, Hoàng Hoa Thám, Ph. Liễu Giai, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội

(04) 35 62 5766 - lienhe@nhatnhat.com

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Lê Đức Lộc

Giấy phép số: 4592/GP-TTĐT ngày 31/10/2017 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội

Bản quyền @2017 thuộc về CÔNG TY TNHH NHẤT NHẤT